Chào mọi người.

Trước đây tôi có đăng ký Thuế TNCN lần đầu và được giảm trừ gia cảnh cho 2 con nhỏ.

1) Nay tôi muốn xin giảm trừ cho cha, mẹ (ngoài 75 tuổi) có được không? – Tôi phải lo nuôi dưỡng cho ông bà, ngoài ra ông bà cũng còn phải lao động thêm được (nếu không làm thì sự hổ trợ của tôi vẫn không đủ).

2) Nếu được thì tôi làm thủ tục đăng ký ở đâu, mẫu biểu gì ……?

 

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Mười Hai 15, 2014 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
1 Câu trả lời

Chào bạn!

Mình xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Đối tượng được giảm trừ gia cảnh theo Nghị Định số 100/2008/NĐ-CP của Chính Phủ và Thông tư số 84/2008/TT-BTC của Bộ tài chính có quy định về người phụ thuộc là cha, mẹ. Nhưng để được giảm trừ gia cảnh thì phải còn liên quan đến việc cha, mẹ hiện nay có thu nhập hoặc thu nhập không vươt quá 500.000 đồng.

Cụ thể:

“3.1.4. Người phụ thuộc bao gồm các đối tượng sau:

a) Con: con đẻ, con nuôi, con ngoài giá thú, cụ thể:

– Con dưới 18 tuổi (được tính đủ theo tháng).

Ví dụ: Con anh Nguyễn Văn A sinh tháng 7 năm 1992. Trường hợp này  con anh Nguyễn Văn A được tính là người phụ thuộc đến hết tháng 6 năm 2010.

– Con trên 18 tuổi bị tàn tật, không có khả năng lao động.

– Con đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định tại điểm 3.1.5 dưới đây.

b) Vợ hoặc chồng của đối tượng nộp thuế ngoài độ tuổi lao động hoặc trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định tại điểm 3.1.5 dưới đây.

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng) của đối tượng nộp thuế ngoài độ tuổi lao động hoặc trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định tại điểm 3.1.5 dưới đây.

d) Các cá nhân khác là người ngoài độ tuổi lao động hoặc trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, không nơi nương tựa, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định tại điểm 3.1.5 dưới đây mà đối tượng nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng, bao gồm:

– Anh ruột, chị ruột, em ruột của đối tượng nộp thuế.

– Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của đối tượng nộp thuế.

– Cháu ruột của đối tượng nộp thuế (bao gồm con của anh ruột, chị ruột, em ruột).

– Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

3.1.5. Mức thu nhập làm căn cứ để xác định người phụ thuộc được áp dụng giảm trừ là mức thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 500.000 đồng.”

Nên việc cha, mẹ bạn đáp ứng được điều kiện thì bạn làm thủ tục để đăng ký giảm trừ cho họ. Ngoài ra họ chưa đăng ký giảm trừ ở một đối tượng nộp thuế khác.

2. Đối với thủ tục thì trước đây bạn đã làm thủ tục khai thuế thu nhập cá nhân ở đâu thì nay bạn đến đó để làm thủ tục bổ sung.

Hồ sơ bổ xung theo quy định chỉ cần giấy khai sinh của bạn.

Chúc bạn may mắn!

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Bảy 29, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !