Xin chào anh chị. Tôi có vấn đề này xin anh chị tư vấn cho.

Theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành. Khi người lao động có hợp đồng không xác định thời hạn nghỉ việc. Trường hợp tôi hỏi là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng (người lao động viết đơn xin nghỉ việc vào sau 45 ngày theo quy định thì họ nghỉ việc) thì doanh nghiệp phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định.

Trường hợp của doanh nghiệp tôi là : Người lao động là lái xe khách có hợp đồng lái xe khách không xác định thời hạn, nhưng cứ gần đến tuổi nghỉ hưu thường là trước 1 năm thì họ làm đơn xin nghỉ việc với lý do chủ quan của họ và đợi sau 45 ngày như đã nói trên thì yêu cầu đơn vị phải trả trợ cấp thôi việc.

Vấn đề này có đúng luật quy định không ?. Và cứ như vậy thì doanh nghiệp của tôi (doanh nghiệp cổ phần) phải chịu chi trả một khoản chi phí không nhỏ.

Đây là vấn đề rất bất cập, vì vậy kính đề nghị anh chị tư vấn. Trong trường hợp này, doanh ngiệp phải làm gì để đảm bảo lợi ích của mình.

Kinh mong anh chị quan tâm, phản hồi.

Chào trân trọng và cảm ơn !

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Mười Hai 16, 2014 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
1 Câu trả lời

Chào bạn,
Vấn đề của bạn hỏi luật đã quy định rất rõ, nếu luật đã định thì chúng ta phải thực thi nên tôi không thể tư vấn trường hợp của công ty bạn khác được. Mong bạn thông cảm,

Theo khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động đã được sửa đổi, bổ sung (BLLĐ) có quy định:
“Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày; người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị sáu tháng liền thì phải báo trước ít nhất ba ngày.”

Do đây là quyền của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên chỉ cần đảm bảo thời gian báo trước ít nhất là 45 ngày (ngoại trừ trường hợp bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 06 tháng liền thì phải báo trước ít nhất 03 ngày) ngoài ra người lao động không bị ràng buộc bất kỳ điều kiện hay phải có lý do nào khác và cũng không cần phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động.
Và khi người lao động đơn phương chấp dứt hợp đồng lao động trong trường hợp trên thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định khoản 1 Điều 42 BLLĐ:

“1- Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có”.
Và cụ thể tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 09/05/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về hợp đồng lao động quy định:

“Trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Điều 42 Bộ luật Lao động được quy định như sau:
1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc đối với người lao động đã làm việc từ đủ 12 tháng trở lên quy định tại khoản 1 Điều 42 của Bộ luật lao động trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Điều 36 của Bộ luật Lao động; Điều 37, các điểm a, c, d và điểm đ khoản 1 Điều 38, khoản 1 Điều 41, điểm c khoản 1 Điều 85 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung…”.

Hy vọng với nội dung trao đổi trên sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của bạn !

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Bảy 29, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !