Tôi có quen một doanh nghiệp Hàn Quốc hiện nay họ đang có dự dịnh xây dựng nhà máy sản xuất máy làm đá tại khu vực thành phố Hồ chí Minh. Vậy xin luật sư cho biết việc làm thủ tục xây dựng nhà máy gồm những thủ tục quan trọng liên quan đến thuê đất và thuê nhà xưởng như thế  nào ạ?

Trong trường hợp này doanh nghiệp nên thuê đất xây nhà xưởng hay thuê luôn nhà xưởng có sản thì thuận lợi hơn ạ. Xin chân thành cảm ơn.

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Mười Hai 16, 2014 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
2 Câu trả lời

Vì thông tin bạn đưa ra chưa rõ nên tôi tư vấn cho bạn như sau:

1. Nếu doanh nghiệp Hàn Quốc chưa thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thì bạn cần thực hiện các bước sau:
+ Tìm địa điểm xây dựng nhà máy, thực hiện Dự án, ký kết thỏa thuận/hợp đồng thuê.
+ Thực hiện thủ tục xin chấp thuận chủ trương tại Sở Kế hoạch đầu tư – Ủy ban nhân dân thành phố HCM.
+ Thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) để thành lập công ty, thực hiện Dự án
+ Thực hiện các thủ tục khác: đền bù, giải phóng mặt bằng (nếu có), xin giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường… (nếu cần)

2. Nếu doanh nghiệp Hàn Quốc đã có công ty tại Việt Nam nhưng trụ sở của doanh nghiệp không đặt tại TP.HCM thì doanh nghiệp thực hiện các bước sau:
+ Tìm địa điểm và ký kết thỏa thuận nguyên tắc (giống như trên)
+ Xin chấp thuận chủ trương của Sở Kế hoạch và đầu tư – UBND TP.HCM
+ Thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại TP.HCM đồng thời xin giấy chứng nhận đầu tư của Dự án
+ Thực hiện các thủ tục khác triển khai dự án (như trên)
+ Thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư hiện tại của Công ty “mẹ” do có chi nhánh – Dự án đầu tư mới.

3. Nếu doanh nghiệp Hàn Quốc đã có công ty tại TP.HCM thì thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án nhà máy sản xuất đá. Thủ tục tương tự trường hợp 1, tuy nhiên khi này Giấy chứng nhận đầu tư là giấy chứng nhận đầu tư của Dự án, không đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Chúc bạn thành công !

Người nhớn Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét

Chào bạn!

Khi một doanh nghiệp mới muốn xây dựng nhà xưởng, điều quan trọng là đơn vị đó phải chọn được khu đất thích hợp cho mình đồng thời phù hợp với quy hoạch chung của khu vực, sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo như xin thuận địa điểm, chủ trương, ký hợp đồng thuê, xin phép xây dựng v.v…

Tuy nhiên nếu chưa có nhiều quan hệ và muốn sớm đi vào hoạt động, bạn có thể chọn phương án thuê nhà xưởng có sẵn, chi phí có cao hơn 1 ít nhưng bù lại vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian mà điều quan trọng nhất là sẽ không bị những rắc rối như xảy ra tranh chấp, vướng quy hoạch, thủ tục rườm rà ….

Thân ái chào bạn !

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !