Cty em mua hàng từ 1 cty khác giá trị 42.000 USD, và cty em đã thanh toán hết cho bên bán theo tỷ giá tại thờì điểm thanh toán và yêu cầu bên bán xuất hóa đơn GTGT. Tuy nhiên, đến nay đã gần 6 tháng, bên bán vẫn chưa gửi HD GTGT cho cty em. Khi em liên hệ thì bên bán thông báo rằng:”họ đã xuất hóa đơn và đã báo thuế, nhưng do cty em trả tiền bị sai tỷ giá dẫn đến trả thiếu 300.000d nên họ ko gửi hóa đơn GTGT. Họ yêu cầu trả 300.000d thì họ sẽ đưa hóa đơn GTGT cho cty em, nếu ko cty em lấy hóa đơn trễ sẽ ko được khấu trừ thuế GTGT.”

Xin hãy tư vấn cho em là bên bán làm như vậy có đúng luật hay ko? trong khi cty em đã thanh toán hết những bên bán vẫn cố tình giữ hóa đơn GTGT không giao cho cty em.

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Mười Hai 26, 2014 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
1 Câu trả lời

Chào bạn

Vấn đề của bạn, tôi xin trả lời bạn như sau:

Về tỷ giá quy đổi khi thanh toán, 2 bên cần xem xét lại trên cơ sở tỷ giá chính thức tại thời điểm thanh toán tiền. Trường hợp bên bạn tính sai tỷ giá, thì chắc chắn bên bạn phải thanh toán bổ sung khỏan tiền còn thiếu.

Tuy nhiên, việc sai tỷ giá không phải là lý do để bên bán có quyền không giao trả hóa đơn VAT cho bên mua.

Khi bán hàng và nhận tiền, bên bán có nghĩa vụ phải lập hóa đơn và giao hóa đơn cho bên mua.

Nếu bên bán không giao hóa đơn cho bên bạn, thì bên bạn có quyền thông báo cho cơ quan thuế để họ tiến hành xử lý theo quy định.

Cụ thể, bên bán có thể bị xử lý theo Khỏan 2 Điều 33 Nghị định 51/2010/NĐ_CP như sau;

“Điều 33. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

Trân trọng!

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !