Em và 2 người bạn thành lập công ty cổ phần xây dựng với số vốn là 500 triệu đồng, trong đó em góp vốn 70%, (em là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Gián đốc) 2 người còn lại mỗi người 15%. Do mới kinh doanh nên công ty chưa có khách hàng và lỗ. Vì lý do đó các cổ đông xích mich với nhau, 2 người kia tự ý đến lấy đồ đạc của công ty mang về nhà và tự tiện lấy hồ sơ của công ty mang đi đâu em không rõ. Nay do lỗ nên em muốn cả 3 người cùng góp thêm vốn để có vốn kinh doanh nhưng 2 người kia lại không chịu. Kính mong anh chị tư vấn cho em nên phải làm sao trước tình huống này.

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Mười Hai 26, 2014 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
2 Câu trả lời

Thứ nhất: Việc hai cổ đông tự tiên lấy đồ đạc của công ty mang về nhà là hành vi phạm pháp. đốc Bạn với tư cách là Giám có thể yêu cầu họ mang đồ đạc trả lại cho công ty, nếu họ không chịu có thể trình báo sự việc này đến cơ quan công an nhờ can thiệp.

Thứ hai: Tất cả các cổ đông sẽ phải chị trách nhiệm vật chất trong phạm vi phần vốn góp của mình theo tỷ lệ cổ phần đã đăng ký. Việc có bỏ thêm vốn để tiếp tục kinh doanh hay không là quyền của mỗi cổ đông. Nếu họ không muốn bỏ vốn kinh doanh tiếp bạn có thể mua lại số cổ phần của họ tương ứng với giá trị còn lại của cổ phần và chuyển loại hình doanh nghiệp. Nếu không bạn có thể tổ chức tiến hành giải thể thanh lý tài sản còn lại cho các cổ đông tương ứng với tỷ lệ cổ phần họ nắm giữ và tự mình đứng ra thành lập công ty mới.

Việc tranh chấp tại các doanh nghiệp thường rất phức tạp ngoài việc xem xét các quy định của pháp luật bạn còn phải căn cứ vào Điều lệ và các quy định nội bộ của công ty.

Tốt nhất nên liên hệ trực tiếp và cung cấp đầy đủ hồ sơ cho các Luật sự nhờ họ giải quyết.

Mới gia nhập Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét

Chào bạn!
Tốt nhất trong trường hợp này các bên nên ngồi lại thương lượng với nhau để tìm  cách tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp gặp phải.
Với tỉ lệ vốn góp 70% thì theo quy định pháp luật, bạn có quyền chi phối rất lớn. Vấn đề còn lại là điều lệ cty bạn quy định như thế nào?
Những tranh chấp giữa các thành viên cty thường phức tạp nên tốt nhất bạn liên hệ trực tiếp với anh chị nào đó để được tư vấn trực tiếp.

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !