Thưa anh chị!

Tôi vừa thành lập canh chị ty CP, gồm 3 cổ đanh chị
Tôi là CT.HĐQT kiêm kế toán và hiện tại đang thuê chồng làm Giám đốc. Theo như trong Luật kế toán thì bố trí canh chị việc như thế có được khanh chị anh chị?

Nếu như trên khanh chị được thì phải bố trí ra sao cho phù hợp nhưng chồng vẫn làm GĐ và vợ vẫn làm kế toán.

Nếu làm thủ tục mua lại số cổ phần của hai cổ đanh chị kia và bán lại cho 2 người em thì Tôi vẫn làm CT.HĐQT và thuê chồng làm GĐ có được khanh chị?

Tôi đang cần gấp mong anh chị bớt chút thời gian cho tôi ý kiến.
Xin chân thành cảm ơn!

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Mười Hai 30, 2014 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
7 Câu trả lời

Theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật kế toán quy định về những người không được làm kế toán có nêu:

Bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kế toán, kể cả kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

Như vậy, em trai bạn ko được làm kề toán trong công ty cổ phần này.

Thân mến !

Mới gia nhập Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét

Tôi vừa thành lập công ty CP có 3 thành viên: Tôi là CT HDQT, chồng tôi là GĐ, em trai tôi là cổ đông thứ 3.
Vậy nếu em trai tôi vừa là cổ đông, vừa là kế toán trưởng có được ko?
Tôi đang cần gấp, rất mong phản hồi nhanh.

Mới gia nhập Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét

Điều 51. Những người không được làm kế toán

1. Người chưa thành niên; người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc bị quản chế hành chính.

2. Người đang bị cấm hành nghề, cấm làm kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội về kinh tế, về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

3. Bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kế toán, kể cả kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

Như vậy bạn là vợ của Giám đốc “người có trách nhiệm điều hành” nên không được làm kế toán.

Chúc bạn sắp xếp được nhân sự phù hợp !

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét

Chào bạn !

Có nhiều lý do để lựa chọn loại hình Công ty Cổ phần, 1 trong các lý do đó là Huy động nguồn vốn từ nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau. Cũng vì lý do đó mà pháp luật yêu cầu sự minh bạch, khách quan hơn trong tổ chức và nhân sự so với các loại hình khác.

Chưa nói đến quy định của pháp luật, hãy nói tâm lý của nhà đầu tư. Những ai sẽ đóng tiền vào 1 nơi mà cả quyền điều hành lẫn quyền kiểm soát tài chính đều trong tay 1 cặp vợ chồng có sở hữu tài sản chung? Nếu không huy động vốn của người khác, sao bạn không chọn mô hình công ty TNHH? Về mặt pháp lý thì 2 loại hình hoàn toàn bình đẳng với nhau, nhưng về nhân sự thì công ty TNHH không có quy định gì, bổ nhiệm KTT do chủ doanh nghiệp, 1 người có thể đảm nhiệm giám đốc nhiều công ty…..

Theo tôi nên chuyển loại hình doanh nghiệp, chồng vẫn làm giám đốc, vợ kế toán trưởng; không nên lách luật vì khi đã lách luật bao giờ rủi ro cũng lớn hơn nhiều cái lợi được hưởng.

Chúc bạn thành công !

Mới gia nhập Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét

Làm việc theo công ty gia đình thì vẫn phải thuê người khác làm kế toán hoặc quản trị, chứ cả gia đình vào làm công việc điều hành e là không được khách quan, xét về mặt kinh doanh lẫn chiến lược đều không phù hợp cho lắm !

Mới gia nhập Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét

Công ty gia đình à ?

Mới gia nhập Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét

Chào bạn !
Việc bố trí nhân sự như bạn trình bày hoàn toàn ko hợp lý và ko đảm bảo tính khách quan trong công việc theo quy định của luật kế toán và luật doanh nghiệp: Bạn vừa là chủ tịch HĐQT vừa làm kế toán còn chồng bạn lại là giám đốc nên có thể nói công việc công ty hoàn toàn do hai vợ chồng bạn điều hành, quản lý nên sẽ ko đảm bảo tính khách quan. Tốt nhất là tuyển người làm kến toán, bạn là chủ tịch HĐQT, chồng bạn là giám đốc thì phù hợp.
Thân !

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !