Chào anh chị

Cho em hỏi, các Chi phí của Doanh nghiệp khi chưa có Giấy phép Đăng ký kinh doanh như mua xe ô tô, lệ phí công chứng, thuê nhà, điện nước … có được tính vào Chi phí hợp lệ của DN và được hạch toán là chi phí hợp lý, hợp lệ của Doanh nghiệp (vì lúc này DN chưa có MST). Nếu không thì có cách nào để chi phí mua xe (chi phí lớn) được (SẼ được) ghi nhận là chi phí của DN (trong tương lai).

Trân trọng cảm ơn mọi người đóng góp kinh nghiệm cho câu hỏi trên.

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Mười Hai 30, 2014 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
1 Câu trả lời

Chào bạn,

Với nội dung bạn hỏi, tôi có ý kiến như sau:

– Đối với các hợp đồng thuê nhà, điện nước,… Công ty của bạn có thể thương lượng để chuyển từ bên thuê cá nhân sang công ty sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh. Căn cứ trên hợp đồng thuê nhà, Công ty bạn có thể hạch toán các khoản chi này vào chi phí hợp lý. Bạn cần lưu ý hợp đồng thuê nhà cần đáp ứng các quy định pháp luật về hình thức và nội dung, cụ thể đối với hợp đồng thuê từ 6 tháng trở lên cần được công chứng, chứng thực. Trên cơ sở hợp đồng thuê, bên cho thuê sẽ liên hệ với cơ quan thuế để mua hóa đơn xuất cho Công ty bạn (nếu người chủ cho thuê là cá nhân), hoặc là pháp nhân có chức năng cho thuê sẽ có thể trực tiếp xuất hóa đơn khoản tiền thuê nhà.

– Đối với chi phí mua ô tô, để đưa ô tô (do cá nhân chủ doanh nghiệp, người góp vốn của doanh nghiệp đứng tên mua) Công ty bạn có thể thực hiện thông qua việc góp vốn của cá nhân sở hữu ô tô vào doanh nghiệp bằng tài sản là ô tô. Công ty bạn cần có Biên bản thỏa thuận đồng ý việc góp vốn này giữa các thành viên góp vốn (Công ty TNHH), các cổ đông sáng lập (Công ty cổ phần) và quyết định của Công ty cho việc góp vốn này. Trên cơ sở đó, Công ty thực hiện thủ tục sang tên và sau đó hạch toán ô tô như một tài sản cố định của Công ty.

Thân chào.

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !