Xin chào anh chị

Công ty tôi là công ty cổ phần do 2 tổ chức và 50 cá nhân góp vốn thành lập. Bây giờ 2 tổ chức muốn thoái vốn khỏi công ty và các cá nhân muốn mua lại. Theo giá trị sổ sách, giá cổ phiếu vào khoảng 20.000đ/cp; nhưng 2 bên mua và bán cùng thống nhất giá chuyển nhượng bằng mệnh giá là 10.000đ/cp. Vậy tôi hỏi trường hợp định giá chuyển nhượng cố phần như trên có vi phạm luật không và các bên mua – bán có phải chịu thuế gì không?

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Mười Hai 30, 2014 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
1 Câu trả lời

Chào bạn.

Tôi nghĩ Công ty bạn vẫn chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo qui định của Luật doanh nghiệp, thì cổ phần của các cổ đông trong Công ty được phép tự do chuyển nhượng; giá chuyển nhượng theo thị trường, không có bất kỳ ràng buộc nào về giá chuyển nhượng do các bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên nếu bạn muốn biết thị trường định giá như thế nào thì có thể nhờ các Công ty định giá thực hiện việc thẩm định.

Về nghĩa vụ thuế: 02 tổ chức bán lại cho cá nhân thì 02 tổ chức đó phải kê phai thuế thu nhập doanh nghiệp đối với trường hợp chuyển nhượng chứng khoán, giá mua bán căn cứ vào Hợp đồng chuyển nhượng. thu nhập tính thuế là giá bán – giá mua – chi phí có liên quan. Thuế suất là 25% trị giá tính thuế.

Chúc bạn thành công

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !