Hiện nay, tôi đang kinh doanh dạng buôn chuyến, lấy hàng hóa (bột giặt, dầu gội…) ở các đại lý (có biên lai đàng hoàng) và giao cho các cửa hàng tạp hóa.Tôi đã kinh doanh được khoảng 6 tháng. Hàng hóa tôi để ở nhà, với tổng số lượng không tới 100tr (một phần là tôi lấy dạng gối đầu).Vì chỉ là kinh doanh nhỏ nên mọi việc đều do một mình tôi làm, không có thuê người.tôi có hỏi và được biết dạng kinh doanh buôn chuyến như tôi không phải đăng ký giấy phép kinh doanh..Nhưng anh cs khu vực cho rằng tôi vi phạm PL, mà lại không nói rõ vi phạm điều gì, và đòi cho người xuống tịch thu mọi hàng hóa của tôi, cuối cùng do tôi năn nỉ, anh cs khu vực chấp nhận cho tôi đóng phạt, tôi xin nộp 500k, nhưng anh không đồng ý, cho rằng lỗi của tôi phải nộp 2tr, và thu của tôi 2tr (không có biên bản)..Xin hỏi, anh cs khu vực có quyền đó không? anh ấy làm đúng hay sai? tôi có vi phạm luật gì không? và nếu tôi muốn tiếp tục kinh doanh thì tôi phải thực hiện thủ tục gì??

Xin cám ơn rất nhiều…

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Hai 4, 2015 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
1 Câu trả lời

Chào bạn!

Mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Việc bạn lấy hàng từ đại lý và bán lại cho các sạp tạp hoá để kiếm lời là một hình thức kinh doanh và bạn phải đăng ký với Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn cư trú (loại hình hộ kinh doanh cá thể).

Tuy nhiên việc cảnh sát khu vực tự ý xử lý và thu tiền 2 triệu đồng của bạn là không đúng thẩm quyền vì chỉ có Chủ tịch UBND cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc Đội trưởng đội quản lý thị trường nơi bạn tập kết hàng hoá mới có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP của chính phủ thì hành vi kinh doanh mà không được cấp giấy phép thì có thể bị phạt tối đa là 10.000.000 đồng.

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Bảy 25, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !