Nhờ anh chị tư vấn dùm mình trường hợp của này nhé.

VC mình yêu nhau 10 năm, mới kết hôn được gần 2 năm, hiện có 1 con gái 21 tháng tuổi và mình đã ly hôn được 1 năm. Trong suốt quá trình chung có nhiều bất đồng. Khi ly hôn vc mình thỏa thuận mình là người nuôi con, chồng cũ sẽ chu cấp hàng tháng. Nhưng từ khi ly hôn tới nay chồng mình không hề chu cấp 1 đồng nào. Do tài chính mình khá vững nên mình cũng không cần lắm ( mình đang là trưởng phòng ). Mình cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để anh ta thăm con bất cứ lúc nào. Chồng cũ mình hiện không có công việc ổn định, đang ở nhà trọ và không cho ai biết nơi ở.

Khoảng thời gian trước tết chồng cũ có đề nghị muốn là người trực tiếp chăm sóc con gái để mình phát triển công việc. Anh ta hứa sẽ thuê nhà gần nhà mình, khi nào mình muốn gặp con thì anh ta sẽ đưa con về. Mỗi cuối tuần sẽ cho con về với mẹ 2 ngày. Mình cũng muốn 2 cha con gần gũi nhau hơn. Khoảng thời gian chưa ly hôn anh ta thường bỏ bê vợ con không chăm sóc. Mình nghĩ do vậy anh ta cảm thấy có lỗi với con nên đồng ý. Trong cuộc trao đổi anh ta có ghi âm lại.

Từ khi con gái về ở với anh ta, mình muốn qua thăm nhưng anh ta nhất định không cho địa chỉ. Sau khi xảy ra cãi vã anh ta nói sẽ nộp đơn giành quyền nuôi con. Anh ta lấy lý do là mình không có thời gian chăm sóc con ( trước đây mình vẫn chăm bình thường ), gia đình mình thờ nhiều ông bà, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con. Mình chấp nhận bỏ tất cả những khóa đang theo học để chăm con. Những lý do anh ta đưa ra hoàn toàn không hợp lý. Mình có nhà, có kinh tế, nhà mình gần trường học của con.

Trong trường hợp mình muốn giành lại quyền nuôi con thì có được không, vì anh ta là người không trung thực trong cam kết nên mình cũng muốn hạn chế anh ta thăm con để tránh làm ảnh hưởng quá trình hình thành của trẻ.

Mong các anh chị tư vấn dùm, mình đang rất lo lắng.

Cám ơn mọi người.

Mặc định Hỏi lúc Tháng Mười Hai 12, 2017 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
1 Câu trả lời

Đối với vấn đề của bạn tôi xin có ý kiến như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hiện nay

Nếu trong bản án/quyết định ly hôn trước đây có ghi rõ bạn là người nuôi con thì bạn được quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự cưỡng chế buộc “chồng cũ” giao lại con cho bạn.

Thứ hai, về thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn

Pháp luật cho phép “chồng cũ” của bạn được quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con, tuy nhiên, tòa án sẽ chỉ chấp nhận khi có một các điều kiện sau:

– Bạn và “chồng cũ” có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

– Bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, bạn nên chuẩn bị đủ các yếu tố “trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con” (ví dụ: khả năng tài chính, thời gian dành cho con,…) để tiếp tục được quyền nuôi con.

Trân trọng.

Mặc định Đã trả lời lúc Tháng Mười Hai 12, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !