Xin chào anh chị. Cho em hỏi tại sao trong đám tang họ lại sợ mèo ? Như nhà ông em vừa rồi còn cột con mèo lại rất khổ thân.

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Mười Hai 14, 2017 trong Văn hóa xã hội.
Thêm nhận xét
3 Câu trả lời

Chào bạn. Nhốt mèo là để tránh quỷ nhập tràng. Nghĩa là xác chết đứng dậy đuổi theo người sống ý ạ. Nhiều trường hợp như vậy cho nên người ta kiêng.

Mới gia nhập Đã trả lời lúc Tháng Mười Hai 14, 2017.
Thêm nhận xét

Họ và chúng ta tin rằng con mèo nhảy qua xác sẽ làm xác đứng dậy đuổi theo người sống rất nguy hiểm. Nên họ mới nhốt mèo lại !

Mới gia nhập Đã trả lời lúc Tháng Mười Hai 14, 2017.
Thêm nhận xét

Ông bà ta từ xưa đã quan niệm chuyện mèo không được có mặt ở đám tang, đặc biệt là mèo đen. Vì nếu mèo nhảy qua, xác chết sẽ bật dậy và trở thành ma cương thi. Thực hư việc này ra sao ? Đến nay, khoa học đang tiếp tục làm sáng tỏ dần sự thật của câu chuyện truyền khẩu ấy.

Hiện tượng xác chết bật dậy sau khi bị mèo đen nhảy qua còn gọi là “Quỷ nhập tràng”. Quan niệm này không chỉ có ở Việt Nam mà còn phổ biến ở cả các nước khác như Anh hay Hy Lạp.

Đứng trên quan niệm dân gian mèo đen là loài vật có dương khí rất mạnh. Còn người chết thì lại thiếu khí dương. Khi mèo tới gần xác chết, khí dương rất mạnh của con mèo có thể khiến xác chết kinh động, từ đó phản ứng sẽ xẩy ra. Sở dĩ, con người lại “phán” như thế bởi ở trong một vài đám tang, khi có mèo đen xuất hiện, thậm chí cả chiếc quan tài cũng bị bật nắp, lăn xuống đất. Chính vì thế, người ta vẫn giữ lệ kiêng cho mèo lui tới gần chỗ cử hành tang lễ để người chết không bị kinh động.

Người nhớn Đã trả lời lúc Tháng Mười Hai 14, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !