Cho em hỏi việc công bố chất lượng thực phẩm bảo vệ sức khỏe tuân theo những quy định gì với ạ?

 

 

Thực tập sinh Hỏi lúc Tháng Mười 10, 2019 trong Pháp luật.
Thêm nhận xét
2 Câu trả lời

Quy định về công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Quy định công bố an toàn chất lượng trong hoạt động kinh doanh thực phẩm

Theo thông tin mới đây, ngày 02/02/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CPHướng dẫn chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Trong đó có quy định tất cả các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dù là nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều phải thực hiện công bố an toàn chất lượng sản phẩm trước khi tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận công bố thực phẩm mà sản phẩm đã được tung ra thị trường thì cơ sở sản xuất hay người kinh doanh sẽ bị xử phạt và chịu hoàn toàn trách nhiệm khi có chuyện gì xảy liên quan đến việc sử dụng.

Quy định này không những có tác dụng đảm bảo tốt nhất cho người tiêu dùng, giúp đẩy lui tình trạng sản phẩm kém chất lượng được sử dụng tràn lan mà còn mang lại nhiều lợi cích dành cho doanh nghiệp làm công bố. Việc công bố chất lượng đạt an toàn thực phẩm chính là cách doanh nghiệp khẳng định chất lượng các sản phẩm với người tiêu dùng, giúp họ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn. Khi đã có được niềm tin từ phía khách hàng thì cơ hội lan rộng thương hiệu, khả năng lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm của mình là rất lớn. Và dần dần doanh nghiệp của bạn sẽ vượt xa dối thủ cạnh tranh, doanh số bán hàng  ngày càng lớn, lợi nhuận ngày càng cao, khẳng định được vị thế, đẳng cấp.

Quy định trong quá trình làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm

Căn cứ làm thủ tục công bố

Để được cấp giấy xác nhận công bố chất lượng thực phẩm, các tổ chức, cá nhân sẽ phải tìm hiểu thật kỹ các quy định trong các văn bản pháp luật sau:

  •  Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 được ban hành ngày 17/6/2010;
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
  • Thông tư số 19/2012/TT-BYT được Bộ y tế phát hành ngày 09/11/2012 Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Nơi tiếp nhận hồ sơ công bố. Các sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước hay được nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam thì hồ sơ công bố sản phẩm cũng đều được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tiếp nhận, thẩm định và đưa ra kết quả cuối cùng.

Quy định chung

Những tài liệu có nội dung không phải tiếng Việt cần kèm theo bản dịch có công chứng

Khi có thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ từ phía cơ quan nhà nước, tổ chức cá nhân cần nhanh chóng thực hiện trong vòng 90 ngày. Nếu quá 90 ngày thì hồ sơ sẽ mất giá trị

Thời hạn của giấy công bố thường từ 3 đến 5 năm, khi hết hạn tổ chức, cá nhân cần thực hiện gia hạn công bố nếu sản phẩm vẫn còn lưu hành trên thị trường.

Chi tiết xem thêm tại: https://viettinlaw.com/cong-bo-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe.html

Em bé Đã trả lời lúc Tháng Mười 10, 2019.
Thêm nhận xét

em cảm ơn ạ, quy định chi tiết đầy đủ quá

 

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Mười 10, 2019.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !