Tập máy chạy bộ có to chân không là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn nữ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân khiến chân bạn to ra khi tập máy chạy bộ và cũng như bí quyết để chân thon gọn, săn chắc và không bị to khi luyện tập chạy bộ với máy.  

1. Tập máy chạy bộ có to chân không?

Tùy thuộc vào loại cơ thể của bạn

Nguyên do của việc chạy bộ có làm to bắp chân còn phụ thuộc vào loại cơ thể của bạn.

Tạng người ectomorphs rất khó để tăng cơ và có lẽ sẽ không bao giờ bị to chân ra ngay cả khi họ thực hiện nhiều động tác nâng tạ. Tạng người mesomorphs xây dựng cơ bắp dễ dàng nhưng cũng có thể mất cơ bắp và chất béo một cách nhanh chóng. Một số mesomorphs có thể có đôi chân to trong khi những người khác thì không. Và cuối cùng, endomorphs có lẽ là người dễ dàng có được đôi chân cơ bắp tự nhiên, vì vậy chân họ rất nhanh to ra.

Chạy bộ giúp đốt cháy rất nhiều calo và sẽ giúp bạn giảm cân trên toàn cơ thể. Nó cũng có thể giúp bạn giảm cân ở chân. Nhưng vào cuối ngày, nó vẫn sẽ xây dựng cơ bắp ở chân của bạn. Nhưng nếu bạn là người thuộc dạng endomorphs, bạn nên tránh chạy bộ vì nó có thể làm cho chân bạn to hơn.

Tùy thuộc vào loại cơ của bạn

Có 2 loại sợi cơ cơ bản. Sợi cơ co rút chậm (slow twitch) là những sợi được sử dụng để tập luyện sức bền lâu hơn; và sợi cơ co rút nhanh (fast twitch) là những sợi được sử dụng cho các đợt năng lượng ngắn như chạy nước rút, HIIT và tập luyện plyometric.

Mỗi người đều có lượng sợi khác nhau, và số lượng và loại bạn có sẽ quyết định liệu chạy bộ có bị to bắp chân không. Một người có nhiều sợi cơ co rút nhanh có thể có đôi chân cơ bắp, mặc dù họ không thực hiện bất kỳ động tác nâng tạ hay chạy nước rút nào. Họ thậm chí có thể xây dựng cơ bắp chỉ đơn giản với việc đi bộ.

Ở mặt khác, một người có nhiều sợi cơ co rút chậm có thể thực hiện nhiều lần chạy nước rút và HIIT và rất khó để xây dựng cơ bắp.

Tùy thuộc vào phương pháp và mục đích tập luyện.

Chạy bộ sẽ tập chân to ra hay nhỏ đi cũng tùy theo mục đích tập luyện của bạn. Vậy nên tập máy chạy bộ có to chân không? Câu trả lời là có đối với những người cố ý muốn tập chạy cho bắp chân mình to ra và những người tập chạy với mục đích làm chân thon gọn, săn chắc nhưng lại áp dụng sai phương pháp.

 

2. Cách tập máy chạy bộ để chân thon gọn

Theo các chuyên gia về thể hình, bạn hoàn toàn có thể trả lời “Không” với câu hỏi “Tập máy chạy bộ có to chân không?” nếu tập đúng theo một số bí quyết sau đây:

2.1. Không nên chạy trên địa hình dốc

Không nên chạy bộ trên địa hình dốc

Chạy bộ trên địa hình dốc sẽ khiến cho chân của bạn phải chịu trọng lực nhiều hơn so với địa hình phẳng, do đó bắp chân của bạn phải to ra để thích nghi với điều kiện tập luyện này. Vì vậy, bạn không nên điều chỉnh độ dốc lớn khi tập trên máy chạy bộ điện, nếu không muốn bắp chân bị to ra.

2.2. Sử dụng mũi chân để chạy bộ

Chạy bộ bằng cả bàn chân sẽ khiến trọng lực của cơ thể tác động lên khớp, còn nếu chạy bộ bằng mũi chân thì bạn có thể tăng tốc độ, chạy nhanh hơn và cũng khiến cho các lực xấu tác động lên khớp mũi chân giảm, từ đó chân sẽ không bị to. Ngoài ra, khi các bước sải chân trên máy chạy dài, nhanh, tốc độ sẽ hạn chế sự phát triển của cơ bắp.

2.3. Không nên đi bộ quá nhiều khi tập chạy bộ

Nhiều người lầm tưởng đi bộ sẽ làm bắp chân không to lên được nhưng các chuyên gia đã chứng minh, đi bộ là một trong những nguyên nhân dễ khiến cho bắp chân to lên.

Ngoài ra khi tập luyện chạy bộ, bạn nên chạy đường dài với tốc độ chậm, đây cách tốt nhất để không làm bắp chân to ra. Ngược lại, việc chạy cự ly ngắn với tốc độ nhanh sẽ mau chóng khiến bắp chân bị to, chính vì lý do này mà những vận động viên chạy marathon thường có xu hướng chân nhỏ và những vận động viên chạy cự ly ngắn thường có bắp chân to hơn.

2.4. Chạy bộ kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến vấn đề to chân

Tập máy chạy bộ có to chân không còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng khi tập luyện, vì nó góp phần lớn trong việc phát triển các nhóm cơ trên cơ thể. Thay vì ăn nhiều protein, đạm, chất béo… bạn hãy thêm và khẩu phần ăn các loại rau xanh, hoa quả, điều này cũng sẽ giúp cho bắp chân của bạn sẽ săn chắc và thon gọn hơn.

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Tập máy chạy bộ có to chân không?”. Máy chạy bộ ELIP với động cơ khủng, tính năng thông minh cùng các chế độ bài tập đa dạng sẽ mang đến tiện ích tối đa cho người sử dụng, giúp đánh tan mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân thần tốc, cải thiện thể lực, bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện. Hy vọng bạn sẽ sớm lựa chọn được một chiếc máy chạy bộ phù hợp cho mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và niềm vui!

Mới gia nhập Hỏi lúc Tháng Tám 31, 2020 trong Y tế & Sức khỏe.
Thêm nhận xét
0 Câu trả lời


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !