Chế độ ăn không có gluten ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là do nhận thức ngày càng tăng xung quanh việc không dung nạp gluten.

Xem thêm: Tin tức tổng hợp sức khỏe và làm đẹp tại https://2daydiet.net.vn

Đổi lại, điều này đã thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng trong các lựa chọn thực phẩm không chứa gluten. Trên thực tế, ngành công nghiệp thực phẩm không chứa gluten đã thu về hơn 15 tỷ đô la doanh thu trong năm 2016

Sự ra đời của những sản phẩm này đã biến những gì đã từng là một chế độ ăn kiêng cực kỳ khó tuân theo và làm cho nó trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn đáng kể đối với những người cần nó.

Bài viết này đánh giá mọi thứ bạn cần biết về gluten, bao gồm nó là gì, thực phẩm nào chứa nó và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến những người không dung nạp gluten.

Chia sẻ trên pinterest

  • Gluten là gì?

Gluten là một họ protein dự trữ – chính thức được gọi là prolamin – được tìm thấy tự nhiên trong một số loại ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen Nhiều prolamin khác nhau nằm dưới ô gluten, nhưng chúng có thể được phân loại thêm dựa trên các loại ngũ cốc cụ thể mà chúng được tìm thấy.

Ví dụ, glutenin và gliadin là prolamin trong lúa mì, secalin có trong lúa mạch đen, và hordein có trong lúa mạch Gluten cung cấp nhiều lợi ích chức năng ẩm thực và chịu trách nhiệm về kết cấu mềm, dai, đặc trưng của nhiều loại thực phẩm làm từ ngũ cốc có chứa gluten 

Khi đun nóng, các protein gluten tạo thành một mạng lưới đàn hồi có thể kéo dài và giữ khí, cho phép tạo men tối ưu hoặc tăng lên và duy trì độ ẩm trong bánh mì, mì ống và các sản phẩm tương tự khác 

Do những đặc tính vật lý độc đáo này, gluten cũng thường được sử dụng như một chất phụ gia để cải thiện kết cấu và thúc đẩy khả năng giữ ẩm trong nhiều loại thực phẩm chế biến.

Chế độ ăn không có gluten phổ biến hơn bao giờ hết, nhưng gluten không gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với phần lớn dân số. Điều đó nói rằng, những người bị bệnh celiac không thể dung nạp gluten và phải loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của họ để tránh các phản ứng có hại, bất lợi.

TÓM LƯỢC

Gluten là một nhóm các protein khác nhau được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc. Nó thực hiện một loạt các chức năng có lợi trong các sản phẩm bánh mì, nhưng những người bị bệnh celiac không thể chịu được.

  • Thực phẩm có chứa gluten

Gluten có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến và toàn phần, bao gồm:

  • Ngũ cốc: lúa mì nguyên hạt, cám lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì triticale, đánh vần, kamut, couscous, farro, bột báng, bulgur, farina, einkorn, durum , mầm lúa mì, lúa mì nứt, matzo, mir (lai giữa lúa mì và lúa mạch đen)
  • Các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc: bánh quy giòn, bánh mì, vụn bánh mì, mì ống, mì seitan, mì soba chứa lúa mì, một số bánh mì kẹp thịt chay, bánh quy, bánh ngọt
  • Các loại thực phẩm và đồ uống khác: mạch nha lúa mạch, giấm mạch nha, nước tương, một số loại nước trộn salad, nước sốt hoặc nước thịt pha đặc với bột mì, nước sốt và một số loại nước dùng, hỗn hợp gia vị nhất định, khoai tây chiên có hương vị, bia, một số loại rượu

Bởi vì gluten thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm như một chất làm đặc hoặc chất ổn định, không phải lúc nào cũng rõ liệu một loại thực phẩm cụ thể có chứa nó hay không.

Hơn nữa, nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm thương mại chia sẻ thiết bị chuẩn bị với thực phẩm chứa gluten. Do đó, ngay cả khi thực phẩm vốn dĩ không có gluten , nó vẫn có thể bị nhiễm gluten trong quá trình chế biến.

Nếu bạn tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không có gluten và không chắc chắn về tình trạng gluten của một loại thực phẩm cụ thể, hãy kiểm tra bao bì để biết nhãn không chứa gluten hoặc liên hệ với nhà sản xuất trước khi mua.

Yến mạch

Khi nói đến chế độ ăn kiêng không chứa gluten, yến mạch là một câu hỏi hóc búa.

Một trong những vấn đề chính của yến mạch là chúng thường xuyên được vận chuyển và chế biến bằng các thiết bị dùng chung với lúa mì. Điều này dẫn đến yến mạch bị nhiễm gluten trên diện rộng, ngay cả khi không có đề cập đến lúa mì hoặc gluten trên nhãn sản phẩm 

Tuy nhiên, thật dễ dàng để tìm thấy yến mạch được chứng nhận và dán nhãn không chứa gluten. Yến mạch không chứa gluten chỉ là yến mạch thông thường đã được chế biến bằng thiết bị và cơ sở không bị nhiễm gluten.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng không có thứ gì gọi là yến mạch không chứa gluten – ngay cả khi chúng được dán nhãn như vậy.

Yến mạch chứa một loại protein gọi là avenin có cấu trúc rất giống với protein trong gluten.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng, trong một số trường hợp hiếm hoi, một tỷ lệ nhỏ những người không dung nạp gluten hiện tại có thể gặp phản ứng tương tự với avenin như đối với gluten

Điều đó nói rằng, phần lớn các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng hầu hết những người không dung nạp gluten có thể dung nạp yến mạch không chứa gluten mà không có vấn đề gì

Trên thực tế, yến mạch không ô nhiễm thường được khuyến khích cho chế độ ăn không có gluten do cung cấp dồi dào chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu 

Cuối cùng, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cách avenin trong yến mạch ảnh hưởng đến tiêu hóa và chức năng miễn dịch ở những người không dung nạp gluten.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể không dung nạp với yến mạch, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

TÓM LƯỢC

Gluten có thể có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và các loại ngũ cốc liên quan. Nó cũng được sử dụng như một chất làm đặc trong thực phẩm chế biến.

Mới gia nhập Hỏi 6 ngày trước trong Y tế & Sức khỏe.
Thêm nhận xét
0 Câu trả lời


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !