Hiện nay, lĩnh vực ứng dụng của hàng dệt kháng khuẩn đang dần mở rộng sang các bệnh viện, chỉ khâu phẫu thuật, khẩu trang, găng tay phẫu thuật và các sản phẩm khác có thể làm giảm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn và giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe; khi bước vào phòng ngủ, ga trải giường và vỏ gối kháng khuẩn có thể ức chế bọ ve một cách hiệu quả và Vi khuẩn; ngay cả trong ô tô, sử dụng ghế kháng khuẩn và đồ trang trí nội thất có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong xe.

Xem thêm: Tin tức tổng hợp sức khỏe và làm đẹp tại https://xinhmoingay.net

Trong những năm gần đây, với việc nâng cao mức sống của người dân và nâng cao nhận thức về sức khỏe, nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm dệt thoi kháng khuẩn tiếp tục gia tăng. Số liệu cho thấy trong thị trường công nghiệp kháng khuẩn, ngành dệt may kháng khuẩn chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 29,5%. Đặc biệt là từ đầu năm nay, trong khi nhu cầu về các sản phẩm dệt kháng khuẩn tiếp tục mở rộng, người tiêu dùng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về hiệu suất kháng khuẩn. Hiện nay, nhiều công ty đang tăng cường nỗ lực phát triển các sản phẩm dệt may bằng chất liệu kháng khuẩn.

Sản phẩm dệt kháng khuẩn và kháng khuẩn có thực sự hiệu quả? Làm thế nào để người tiêu dùng bảo toàn tính xác thực khi mua hàng? Phóng viên đã phỏng vấn các chuyên gia có liên quan.   

Nguyên lý kháng khuẩn của vải

“Theo cơ chế kháng khuẩn, vải kháng khuẩn có thể được chia thành ba loại: tự nhiên, hữu cơ và vô cơ.” Xia Yanzhi, trưởng khoa của Viện nghiên cứu vật liệu mới sợi biển thuộc Đại học Thanh Đảo, giải thích rằng các loại vải kháng khuẩn tự nhiên sử dụng sợi kháng khuẩn tự nhiên làm nguyên liệu thô hoặc sử dụng chất kháng khuẩn tự nhiên Chất hoàn thiện và vải kháng khuẩn; chất hoàn thiện kháng khuẩn cũng có thể đạt được bằng cách sử dụng chất kháng khuẩn vô cơ hoặc hữu cơ để hoàn thiện vải. So với vải vô cơ và hữu cơ, vải kháng khuẩn tự nhiên có ưu điểm là thành phần tự nhiên, khả năng kháng khuẩn rộng rãi và không kháng thuốc, an toàn hơn.

Hiện tại, các phương pháp phát triển vải kháng khuẩn chủ yếu bao gồm sợi kháng khuẩn tự nhiên, biến đổi sợi và hoàn thiện vải. Trong số đó, sợi kháng khuẩn tự nhiên có hiệu quả toàn diện nhất. “Nói một cách dễ hiểu, biến đổi sợi là việc bổ sung các chất kháng khuẩn vào sợi, được xử lý thành vải sau khi kéo sợi và tạo hình; hoàn thiện vải là áp dụng xử lý kháng khuẩn cho các loại vải đã tạo thành bằng cách tráng hoặc nhúng, và hiệu quả kháng khuẩn kém.” Nói.

Ở giai đoạn này, việc nghiên cứu và phát triển các loại vải kháng khuẩn tự nhiên chủ yếu tập trung vào việc phát triển các loại sợi kháng khuẩn tự nhiên, bao gồm sợi rong biển, sợi chitosan, sợi gai dầu và các loại khác. Trong đó, sợi rong biển, như một loại sợi sinh học biển tự nhiên với các đặc tính tuyệt vời như kháng khuẩn tự nhiên, chống cháy tự nhiên và tạo cảm giác thoải mái, có tỷ lệ ức chế Escherichia coli và Staphylococcus aureus hơn 99%. Các loại khuôn như Penicillium sphaeroides và Chaetomium globosum có tác dụng chống nấm mốc rất tốt và được ngành dệt may ưa chuộng.   

Chú ý đến việc mua các loại vải kháng khuẩn

Mặc dù các sản phẩm kháng khuẩn theo cơ chế khác nhau có thể có tác dụng bảo vệ, nhưng thị trường vải kháng khuẩn hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm với chất lượng không đồng đều, vẫn còn hiện tượng mắt cá. “Một mặt, khả năng ứng dụng và hiệu quả của các chất kháng khuẩn là vấn đề. Do cấu trúc khác nhau của vi khuẩn và nấm, rất khó để một chất kháng khuẩn duy nhất có tác dụng kháng khuẩn chức năng”, Xia Yanzhi nói, “Mặt khác, một số sản phẩm kháng khuẩn không đủ độ bền do tính kháng khuẩn Nó không được kết hợp với chất xơ, và nó dễ dàng phản ứng với chất tẩy rửa trong quá trình giặt nhiều lần, do đó làm mất tác dụng kháng khuẩn của nó. ”

Làm thế nào để người tiêu dùng chọn được loại vải kháng khuẩn hữu ích và hữu ích? Xia Yanzhi nói rằng người tiêu dùng có thể kiểm tra kỹ tác dụng kháng khuẩn của hướng dẫn sử dụng sản phẩm. “Nói chung, nhãn hiệu sản phẩm kháng khuẩn thông thường sẽ cho biết tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn chất lượng và các thông tin khác của sản phẩm. Ví dụ, khăn kháng khuẩn phải tuân thủ các tiêu chuẩn thực hiện liên quan đối với vải kháng khuẩn. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể xác minh tác dụng kháng khuẩn của sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ. Khăn kháng khuẩn không dễ có mùi trong môi trường ấm và ẩm, trong khi khăn thông thường sẽ có mùi hôi trong môi trường ẩm ướt ”.

Xia Yanzhi đề xuất rằng người tiêu dùng có thể xác định thành phần nguyên liệu khi mua các sản phẩm liên quan và cố gắng chọn hàng dệt kháng khuẩn được làm từ sợi kháng khuẩn tự nhiên hoặc chất kháng khuẩn tự nhiên thông qua việc thay đổi sợi để đạt được độ an toàn cao, độ bền và sử dụng lâu dài. hiệu ứng.

Mới gia nhập Hỏi 3 ngày trước trong Đời sống.
Thêm nhận xét
0 Câu trả lời


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !