Được trả lời

Xin hỏi anh chị trên web là muỗi sống được bao nhiêu lâu ? Vòng đời của muỗi như thế nào ạ ? Em thấy chúng sống rất lâu trong phòng làm việc của mình mà nó không có chết !

Thực tập sinh Hỏi lúc Tháng Chín 7, 2017 trong Động vật.
Thêm nhận xét
5 Câu trả lời
Câu trả lời tốt nhất

Chào chị ! Em có thông tin cho chị đây:

Muỗi phát triển qua 4 giai đoạn: trứng (eggs), ấu trùng gọi là bọ gậy (larvae), thanh trùng gọi là lăng quăng (pupa) và muỗi trưởng thành.

Ba giai đoạn đầu, chúng sống ở dưới nước; giai đoạn muỗi trưởng thành sống tự do ở môi trường. Để phân biệt được muỗi đực và muỗi cái, thường căn cứ vào râu ở đầu muỗi. Râu muỗi đực rậm, còn râu muỗi cái thưa hơn.

Muỗi cái thường chỉ giao phối một lần nhưng đẻ trứng sốt đời; để thực hiện được chức năng này muỗi cái cần phải đốt máu. Muỗi đực không đốt máu mà tự nuôi dưỡng bằng chích hút nhựa cây. Khi muỗi cái đốt no máu, chúng tìm nơi trú ẩn để tiêu máu; đó là những nơi kín gió, ấm áp, ẩm thấp và tối tăm.

Mỗi loài muỗi có tập tính tìm nơi trú ẩn khác nhau. Khi muỗi hoàn thành giai đoạn tiêu máu thì trứng cũng đã chín. Muỗi cái tìm nơi thích hợp để đẻ trứng. Sau khi đẻ trứng, muỗi lại bay đi tìm mồi hút máu. Thời gian vừa đẻ vừa đi tìm mồi hút máu cho lần đẻ sau được tính là một ngày đêm.

Thời gian muỗi đốt máu, trú đậu tiêu máu, hình thành trứng chín, tìm nơi sinh đẻ và bay đi tìm mồi đốt máu gọi là chu kỳ sinh thực. Trong điều kiện bình thường, muỗi cái sống khoảng 2 tháng và đẻ trung bình khoảng 6 đến 8 lần. Sau mỗi lần đi đẻ muỗi chết khoảng 50%.

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Chín 8, 2017.
Thêm nhận xét

Chào em !

Muỗi sống trung bình được 3 tháng là cao nhất. Mỗi lần đẻ trứng, chúng đẻ khoảng 100 – 200 trứng. Sau khi hút máu xong chúng nuôi ấu trùng, đẻ trứng khoảng 6 lứa và chết đi. Như vậy chúng có thể sống khá khá lâu trong phòng em đấy 😀 !

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Chín 8, 2017.
Thêm nhận xét

Trong phòng thí nghiệm, muỗi sống lâu hơn, có thể tới 3 tháng. Muỗi đực nuôi dưỡng bằng cách hút nhựa cây, sau khi giao phối chúng sống được một thời gian khoảng 10 đến 15 ngày. Như vậy muỗi cái sống lâu hơn muỗi đực. Muỗi đực “ăn chay” nên mau chết, còn muỗi cái “ăn mặn” nên sống lâu hơn.

Chúc chị vui vẻ !

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Chín 8, 2017.
Thêm nhận xét

Tôi thì cứ nhầm tưởng là muỗi hút máu xong là đẻ trứng rồi chết luôn. Hóa ra nó sống dai phết !

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Chín 8, 2017.
Thêm nhận xét

Chị ơi muỗi còn sống trong ô tô nhà em, hết lứa này tới lứa khác. Mà không bao giờ nhà em mở cửa lâu cả. Thế mới tài !

Thực tập sinh Đã trả lời lúc Tháng Chín 8, 2017.
Thêm nhận xét


Bạn cần Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google để trả lời !